VÌ SAO TẬP DỊCH CÂN KINH CHỮA ĐƯỢC BỆNH NAN Y?

Lương y – Võ sư NGUYỄN TẤN XUÂN

GĐ Trung tâm Nghiên cứu – Ứng dụng Võ thuật M.C

Rất nhiều tác giả đã viết về Đạt Ma Dịch Cân Kinh hướng dẫn tập vẫy tay chữa được một số bệnh nan y, đã nêu tên tuổi cụ thể từng người, tập bao lâu và đã chữa được những bệnh nan y nào…

Bài viết này chúng tôi chỉ giải thích tại sao “tập vẫy tay trong Dịch Cân Kinh của Tổ Sư Đạt Ma lại chữa được những bệnh nan y” để trả lời câu hỏi mà các bạn đọc đã nêu ra.

Chúng ta biết rằng dòng sông mà có thủy triều lên xuống thì dòng sông ấy nước trong xanh, uống vào nghe ngọt lịm. Ngược lại dòng sông ấy mà nước không di động thì nước sẽ đục ngầu, bẩn thỉu không thể nào uống được. Ở cái giếng nước cũng vậy, mỗi ngày có nhiều người đến lấy nước thì nước của cái giếng ấy trong veo, nhìn thấy đáy giếng, sử dụng tuyệt vời. Nhưng cũng cái giếng nước ấy mà không ai đến lấy nước trong một thời gian dài thì nước trong cái giếng ấy sẽ không sử dụng được vì đã đổi màu tối sậm, mặt giếng đầy chất bẩn, muỗi bay khắp giếng thì làm sao có thể sử dụng nguồn nước giếng ấy được nữa!? Muốn sử dụng lại nước trong giếng ấy chúng ta phải múc bỏ đi nhiều lần, làm vệ sinh lòng giếng, diệt trừ muỗi thì sẽ trở lại như xưa, nghĩa là cái giếng ấy giờ đây đã có thể sử dụng tốt.

Trở về góc độ con người, nếu chúng ta không vận động dưỡng sinh mỗi ngày để khí huyết lưu thông đều hòa thì bệnh tật sẽ xảy ra; mà khi bệnh tật đã xảy ra thì ta lại buồn phiền, lo lắng, chán nản làm cho bệnh càng nặng thêm. Theo Đông y: “khí hành thì huyết hành, mà huyết hành thì phong tự diệt”. Phong là đầu mối gây trăm thứ bệnh, nó đứng đầu trong “lục dâm” tức sáu thứ khí gây bệnh là: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Cộng với “thất tình” tức bảy thứ tình chí gây bệnh là: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng được giải thích như sau: vui quá hại tâm – giận quá hại can – lo, nghĩ quá hại tỳ – buồn quá hại phế – sợ hãi, hoảng loạn quá hại thận nên tự bản thân chúng ta không hiểu biết, không tập luyện dưỡng sinh mỗi ngày thì bệnh sẽ mỗi ngày một nặng hơn.

Tập “Vẫy tay” trong Đạt Ma Dịch Cân Kinh sẽ làm cho khí huyết lưu thông tốt, vận hành khắp cơ thể để nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng, tống trọc khí ra ngoài thì âm dương được quân bình; mà khi âm dương được quân bình thì bệnh tật tự tan biến theo quan niệm của Đông y “Thống tắc bất thông, thông tắc bất thống” có nghĩa là: đau là do khí huyết không lưu thông được, khí huyết đã lưu thông được thì sẽ hết đau.

Vậy, “Vẫy tay” trong Đạt Ma Dịch Cân Kinh” sẽ tập trình tự như thế nào?

Chúng ta bắt đầu tập nhé:

  1. Chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát, đầu óc phải tập trung vào việc tập luyện và tin tưởng tuyệt đối sẽ có kết quả tốt cho sức khỏe. Ngậm kín miệng, lưỡi cong lên đụng nướu răng hàm trên, hai mắt nhìn thẳng vào một điểm phía trước mặt, hơi thở tự nhiên, thầm đếm nhẩm từng lần vẩy tay.
  2. Đứng thẳng người, hai bàn chân dang rộng song song bằng chiều ngang hai vai, từ từ đưa hai tay ra phía trước hợp với thân mình một góc 30 độ, hai bàn tay song song với mặt nền, các ngón tay khép kín. Vẫy mạnh hai tay ra sau hợp với thân mình một góc 60 độ, hai bàn tay vểnh lên trên và phải làm hết sức mình đồng thời nhíu hậu môn lại và thót lên được tính là một lần vẫy tay.
  3. Mười đầu ngón chân bấm chắc mặt nền, hai chân lên gân để thân hình dưới nặng, trên nhẹ.
  4. Mỗi ngày nên tập hai lần, tập lúc bụng trống (không no) và mới đầu chỉ nên tập mỗi lần vài trăm cái vẫy tay rồi từ từ tăng dần. Đến lúc vẫy tay trong 30 phút mà được 1.800 – 2.000 cái là thành công. Sau khi tập thấy khát nước thì cứ uống, lúc tập thấy mệt quá thì nghỉ đừng vì ham muốn thành công sớm mà kết quả ngược lại. Dục tốc bất đạt mà!
  5. Sẽ có những phản ứng của cơ thể như: ngứa ngáy, ho, đầu khớp xương kêu lụp cụp, cảm giác máu chảy dồn dập… , đó là dấu hiệu tốt các bạn không phải lo lắng.
  6. Trong 30 phút các bạn tập được 1.800 – 2.000 cái trong vòng vài tháng là thành công, bệnh của các bạn sẽ được tiêu trừ. Bây giờ các bạn cảm thấy rất yêu đời, rất hạnh phúc vì da dẻ hồng hao, ngủ ngon, ăn khỏe, đầu óc minh mẫn, tinh thần sảng khoái.
  7. Tập “Vẫy tay” trong Đạt Ma Dịch Cân Kinh chữa được nhiều bệnh như: suy nhược thần kinh, huyết áp, tim mạch, hen suyễn, dạ dày, đường ruột… và các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, viêm gan với điều kiện là các bạn phải tuyệt đối tin tưởng và kiên trì tập luyện thường xuyên mới đạt được kết quả mong muốn.

Để dễ nhớ phương pháp tập luyện này chúng tôi đã làm thành bài thơ lục bát như sau:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s