NIỀM VUI CHỢT ĐẾN!

Posted on 01.03.2014 by nhacsitanxuan

NIỀM VUI CHỢT ĐẾN!

Tấn Xuân

Đã 35 năm rồi, từ lúc tôi bước chân vào Câu lạc bộ Lao động Thành phố HCM (nay là Cung Văn hóa Lao động) khoảng năm 1979 – 1980 – 1981 gì đó…Tôi sinh hoạt ở “Nhóm sáng tác thơ văn” do nhà báo Hàng Chức Nguyên giới thiệu với anh Trần Hoàng – Trưởng nhóm. Trước khi ra về, tôi được anh Trần Hoàng tặng cho Tập San của CLB trong đó có bài thơ của anh, mang tên “Dọc theo chiều đất nước” và tôi đã phổ nhạc bài thơ này có tựa cùng tên. Chủ nhật tuần sau tôi trở lại sinh hoạt với nhóm (nhóm sinh hoạt chủ nhật hàng tuần) và tôi đã hát giới thiệu bài hát này, được cả nhóm tán thưởng và chính anh Trần Hoàng dẫn tôi qua giới thiệu với nhóm “Sáng tác ca khúc mới” do anh Xuân Hoàng phụ trách. Và từ đó tôi sinh hoạt bên nhóm “Sáng tác ca khúc mới”. Bài hát “Dọc theo chiều đất nước” được nhạc sĩ Vũ Ân Khoa – Trưởng phòng Văn nghệ cho in ra để phát cho công chúng trong buổi dạy hát bài hát này. Thú thật là lúc ấy tôi vui lắm!

Trong nhóm “Sáng tác ca khúc mới”.có nhạc sĩ Sông Trà, anh biết tôi cũng ở Bình Thạnh nên mời tôi sinh hoạt với “Câu lạc bộ Văn nghệ sĩ Quân Bình Thạnh” do anh làm chủ nhiệm, và như thế là hàng tuần tôi sinh hoạt hai nơi và tôi cảm thấy cuộc đời tuyệt đẹp.

Năm 1985 – kỷ niệm 10 năm giải phóng đất nước, tôi được báo Văn Nghệ TP.HCM (số đặc biệt) đăng bài hát “Hát từ trái tim ta” mà cả tôi lẫn anh em trong nhóm đều bất ngờ vì tôi không phải là người có tên tuổi! Tôi thầm cám ơn báo Văn Nghệ TP.HCM rất nhiều vì đã cho tôi niềm tin để sáng tác. Tôi cũng đã có một số ca khúc được phổ biến trên đài phát thanh và truyền hình Thành phố.

Bài hát “Dọc theo chiều đất nước” tôi quên cả nhạc lẫn lời nên sau bao lần xuất bản thơ nhạc tôi đều không thể đưa vào tập được. Sáng nay trên Facebook đọc được dòng tin: “Có phải Tấn Xuân – người đã phổ bài thơ Dọc theo chiều đất nước của tôi đó không?”, và chúng tôi đã mau chóng kết nối liên lạc với nhau.

Tôi vẫn còn một số bản nhạc và bài thơ bị thất lạc giống như bài hát này. Hy vọng những tác phẩm đầu tay ấy sẽ quay về với tôi trong “Niêm vui chợt đến”.

Sài Gòn, ngày 01.03.2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s